Hỏi đáp

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài cần lưu ý gì?

4 câu hỏi thường gặp, trả lời ngắn, ghi rõ căn cứ. Câu nào cần đọc kỹ có đường dẫn sang bài hướng dẫn.

Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài phải chấm dứt trong những trường hợp nào?

Văn phòng đại diện chấm dứt khi thương nhân nước ngoài đề nghị; khi thương nhân chấm dứt hoạt động theo pháp luật nước nơi thành lập; khi cơ quan cấp phép không gia hạn giấy phép đã hết hạn; khi giấy phép bị thu hồi; hoặc khi thương nhân, văn phòng không còn đáp ứng điều kiện cấp phép.

Căn cứ: Điều 35 Nghị định 07/2016/NĐ-CP (khoản 1, 2, 4, 5, 6). Đọc thêm: /kien-thuc/cham-dut-van-phong-dai-dien-thuong-nhan-nuoc-ngoai/. Thái Tín hỗ trợ thủ tục chấm dứt văn phòng đại diện cho thương nhân ở nước ngoài — liên hệ để được kiểm tra hồ sơ.

Khi nào văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài bị thu hồi giấy phép?

Giấy phép thành lập bị thu hồi khi văn phòng không hoạt động trong 01 năm và không liên hệ với cơ quan cấp phép; không gửi báo cáo hoạt động 02 năm liên tiếp; không gửi báo cáo theo yêu cầu trong 06 tháng kể từ hạn hoặc từ khi có văn bản yêu cầu; hoặc thuộc trường hợp khác theo pháp luật.

  • Bị thu hồi cũng dẫn tới phải chấm dứt văn phòng (HD-072); làm thủ tục chủ động trước sẽ gọn hơn.

Căn cứ: Điều 44, khoản 5 Điều 35 Nghị định 07/2016/NĐ-CP.

Có quyết định chấm dứt rồi, văn phòng đại diện còn phải làm gì?

Văn phòng phải niêm yết công khai thông báo chấm dứt tại trụ sở và thực hiện các nghĩa vụ liên quan theo pháp luật.

  • Nghĩa vụ thanh toán nợ, thuế, quyền lợi người lao động trước khi chấm dứt: xem câu b32.

Căn cứ: khoản 1 Điều 38 Nghị định 07/2016/NĐ-CP. Đọc thêm: /kien-thuc/cham-dut-van-phong-dai-dien-thuong-nhan-nuoc-ngoai/.

Hồ sơ chấm dứt văn phòng đại diện bị yêu cầu bổ sung mấy lần?

Một lần. Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan cấp phép kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu chưa đủ; việc yêu cầu bổ sung chỉ thực hiện một lần trong quá trình giải quyết hồ sơ. Trong 05 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép công bố quyết định chấm dứt trên cổng thông tin của mình.

Căn cứ: khoản 2, 3 Điều 37 Nghị định 07/2016/NĐ-CP. Thái Tín giúp chuẩn bị hồ sơ trước khi nộp để hạn chế phải bổ sung.

Cập nhật 16/10/2026. Nội dung là giải thích chung, không thay thế ý kiến tư vấn cho từng trường hợp.

Cần xem hồ sơ cụ thể? Liên hệ Thái Tín →