Hỏi đáp
Công ty bỏ lâu năm, mất chứng từ thì giải thể thế nào?
13 câu hỏi thường gặp, trả lời ngắn, ghi rõ căn cứ. Câu nào cần đọc kỹ có đường dẫn sang bài hướng dẫn.
Công ty ngừng hoạt động 3–10 năm, không còn hóa đơn chứng từ có giải thể được không?
Được, nhưng vẫn phải đi đủ thủ tục. Bộ Tài chính trả lời cử tri (Công văn 10371/BTC-DNTN ngày 17/7/2026): doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết nợ và nghĩa vụ; nếu đã bị thông báo không hoạt động tại địa chỉ thì phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế trước.
- Cùng văn bản, Bộ Tài chính nêu: khi giải thể, cơ quan thuế kiểm tra tại trụ sở với người nộp thuế rủi ro cao (ngoài các trường hợp khác luật nêu); trường hợp không có rủi ro được xử lý nhanh (điểm a khoản 3 Điều 22 Luật 108/2025/QH15).
- Thiếu chứng từ thì cần dựng lại sổ sách, tờ khai từ dữ liệu còn lại (tờ khai đã nộp, hóa đơn điện tử, sao kê ngân hàng).
Căn cứ: Công văn 10371/BTC-DNTN; Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020. Đọc thêm: /kien-thuc/giai-the-khi-so-sach-ke-toan-thieu/. Đây là ca Thái Tín tập trung xử lý — liên hệ để được kiểm tra hồ sơ.
Giải thể có bắt buộc bị thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở không?
Không bắt buộc với mọi trường hợp. Từ 01/7/2026, cơ quan thuế kiểm tra tại trụ sở khi giải thể, chấm dứt hiệu lực mã số thuế nếu người nộp thuế thuộc diện rủi ro cao, cùng các trường hợp khác luật nêu (có dấu hiệu vi phạm, theo kế hoạch, theo yêu cầu cơ quan có thẩm quyền…).
- Trường hợp không có rủi ro được xử lý nhanh hơn (theo giải thích tại Công văn 10371/BTC-DNTN).
- Với nhóm giải thể, chấm dứt MST, kiểm tra tại trụ sở không quá 01 lần trong 01 năm.
Căn cứ: điểm a, c khoản 3 Điều 22 Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15. Đọc thêm: /kien-thuc/quyet-toan-thue-khi-giai-the/.
Kiểm tra thuế tại trụ sở khi giải thể kéo dài bao lâu?
Thời hạn kiểm tra thuế tại trụ sở không quá 20 ngày kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra; khi cần có thể gia hạn 01 lần, không quá 20 ngày. Doanh nghiệp có giao dịch liên kết thì thời hạn tương ứng là 40 ngày và gia hạn không quá 40 ngày.
- Đây là thời gian kiểm tra của đoàn; chưa gồm thời gian doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ và xử lý kết luận.
Căn cứ: điểm d khoản 3 Điều 22 Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15. Đọc thêm: /kien-thuc/quyet-toan-thue-khi-giai-the/.
Giải thể công ty bỏ lâu năm thường phát sinh những khoản nào?
Thường gồm hai phần: nghĩa vụ với nhà nước (tiền thuế còn nợ, lệ phí môn bài các năm chưa nộp, tiền phạt nếu chậm nộp hồ sơ khai thuế, tiền chậm nộp cộng dồn) và chi phí làm lại sổ sách, báo cáo tài chính, tờ khai còn thiếu. Khoản nào phát sinh, bao nhiêu tùy từng hồ sơ.
- Tiền chậm nộp: 0,03%/ngày trên số thuế chậm nộp.
- Nên tách phần nghĩa vụ với nhà nước và phí dịch vụ khi nhận báo giá.
Căn cứ: điểm a khoản 2 Điều 16 Luật 108/2025/QH15 (tiền chậm nộp). Đọc thêm: /kien-thuc/chi-phi-giai-the-gom-nhung-gi/. Thái Tín lập bảng nghĩa vụ dự kiến cho từng ca trước khi bạn quyết định.
Công ty cũ còn nợ thuế, chủ mở công ty mới có ảnh hưởng gì không?
Có thể ảnh hưởng đến khoanh nợ. Với doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên đã được khoanh nợ (do giải thể, bỏ địa chỉ…), nếu cơ quan thuế phát hiện chủ sở hữu hoặc người đại diện thành lập doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khác thì quyết định khoanh nợ chấm dứt hiệu lực.
- Khi đó tiền chậm nộp được tính đủ từ hạn nộp thuế.
- Chủ công ty TNHH một thành viên còn chịu trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ thuế khi công ty chấm dứt hoạt động, bỏ địa chỉ mà chưa nộp xong (điểm c khoản 1 Điều 17 Luật 108/2025/QH15).
Căn cứ: điểm b khoản 6 Điều 34 Nghị định 252/2026/NĐ-CP; khoản 4 Điều 20 Luật 108/2025/QH15. Đọc thêm: /kien-thuc/trach-nhiem-nguoi-dai-dien-sau-giai-the/.
Không giải thể công ty có sao không?
Có. Doanh nghiệp ngừng kinh doanh 01 năm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; nợ thuế quá 90 ngày có thể bị cưỡng chế. Nghĩa vụ thuế chưa xong cũng không tự mất: chủ sở hữu, thành viên, cổ đông góp vốn chịu trách nhiệm hoàn thành theo pháp luật về doanh nghiệp.
Căn cứ: Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 (sửa đổi 2022, 2025; VBHN 67/VBHN-VPQH ngày 15/8/2025), Điều 212, khoản 1, điểm c; Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Điều 48, khoản 1; Điều 17, khoản 1, điểm c
Công ty không hoạt động nữa có bắt buộc phải giải thể không?
Không bắt buộc chỉ vì công ty tạm nghỉ: bạn có thể thông báo tạm ngừng kinh doanh nếu định quay lại, hoặc giải thể nếu muốn đóng hẳn. Nếu đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải làm thủ tục giải thể, trừ trường hợp bị thu hồi theo đề nghị của cơ quan thuế để cưỡng chế nợ thuế. Bỏ mặc không thông báo là lựa chọn nhiều rủi ro nhất.
Căn cứ: Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 (sửa đổi 2022, 2025; VBHN 67/VBHN-VPQH ngày 15/8/2025), Điều 207, khoản 1, điểm d; Nghị định 168/2025/NĐ-CP (Điều 69 không bị Nghị định 296/2026/NĐ-CP sửa), Điều 69, khoản 6, 7
Công ty không hoạt động bao lâu thì bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký?
Mốc luật định là ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế. Khi đó, cơ quan đăng ký kinh doanh có văn bản yêu cầu người đại diện theo pháp luật đến giải trình; không đến hoặc giải trình không được chấp thuận thì ra quyết định thu hồi. Không gửi báo cáo theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh trong 06 tháng cũng là một căn cứ thu hồi.
Căn cứ: Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 (sửa đổi 2022, 2025; VBHN 67/VBHN-VPQH ngày 15/8/2025), Điều 212, khoản 1, điểm c, d; Nghị định 168/2025/NĐ-CP, Điều 69, khoản 3, 4
Công ty không hoạt động, không nộp tờ khai thuế có bị phạt không?
Có thể. Không nộp hồ sơ khai thuế bị xử lý là vi phạm thủ tục thuế nếu không phát sinh số thuế phải nộp; nếu dẫn đến thiếu số thuế phải nộp thì thuộc hành vi trốn thuế. Ngoài ra, sau thông báo yêu cầu nộp lần 02 mà vẫn chưa nộp, mã số thuế bị chuyển sang trạng thái chờ xác minh tại địa chỉ; nếu chưa hoạt động lại ngay, bạn nên thông báo tạm ngừng kinh doanh hoặc giải thể thay vì để trống tờ khai.
Căn cứ: Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Điều 45, khoản 1; khoản 4, điểm a, l; Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 16, khoản 1, điểm a
Công ty "không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký" là sao?
Đây là tình trạng do cơ quan thuế xác minh, thường bắt đầu khi công ty không nộp tờ khai sau thông báo lần 02, thư của cơ quan thuế bị trả lại, hoặc có thông tin kèm chứng cứ. Nếu công ty không giải trình được, cơ quan thuế lập biên bản cùng chính quyền địa phương và ra thông báo. Tình trạng này không tự hết; công ty cần nộp hồ sơ khôi phục hoặc làm thủ tục chấm dứt.
Căn cứ: Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 16, khoản 1, 2; Nghị định 168/2025/NĐ-CP, Điều 35, khoản 3
Công ty bỏ địa chỉ kinh doanh lâu rồi, giờ muốn giải thể được không?
Được, theo thứ tự riêng. Trước khi nộp hồ sơ giải thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh, bạn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp nộp văn bản đề nghị mẫu 24/ĐKT kèm bản sao quyết định giải thể, làm thủ tục thuế và hoàn thành nghĩa vụ thuế, hóa đơn. Sau đó trả hết nợ và nộp hồ sơ giải thể như bình thường.
Căn cứ: Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 13, khoản 6, điểm a; Điều 14; Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 (sửa đổi 2022, 2025; VBHN 67/VBHN-VPQH ngày 15/8/2025), Điều 208, khoản 7
Công ty bỏ không hoạt động cả chục năm thì nợ thuế có tự xóa không?
Không tự xóa theo thời gian. Luật chỉ xóa nợ thuế trong một số trường hợp, ví dụ đã bị cưỡng chế bằng biện pháp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký và khoản nợ quá 10 năm kể từ hạn nộp mà không có khả năng thu hồi; chủ doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên được xóa nợ theo trường hợp này phải hoàn trả trước khi quay lại kinh doanh. Muốn khép lại rõ ràng, hướng chủ động vẫn là dựng lại sổ sách, hoàn thành nghĩa vụ rồi giải thể.
Căn cứ: Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Điều 21, khoản 1, điểm c; khoản 2; Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Điều 17, khoản 1, điểm c
Doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh có được khoanh nợ thuế không?
Có. Người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký thuộc trường hợp được khoanh tiền thuế nợ; trong thời gian khoanh thì tạm chưa tính tiền chậm nộp, nhưng khoanh nợ không phải xóa nợ: khi quyết định khoanh chấm dứt hiệu lực, tiền chậm nộp được tính đủ từ hạn nộp. Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp đang hoạt động không được khoanh theo trường hợp này.
Căn cứ: Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Điều 20, khoản 1, điểm d; khoản 4; Nghị định 252/2026/NĐ-CP, Điều 34, khoản 1
Cập nhật 16/10/2026. Nội dung là giải thích chung, không thay thế ý kiến tư vấn cho từng trường hợp.
Công cụ doanh nghiệp và hộ kinh doanh
Xem tất cả tiện ích →- Cách tính trợ cấp thôi việcMỗi năm làm việc nửa tháng lương.
- Tháng này nộp thuế ngày nào?Ngày 20 · cuối tháng đầu quý · quyết toán cuối tháng 3.
- Cách tính lươngGross ra thực lĩnh sau BHXH và thuế TNCN.
- Nhân viên có phải đóng BHXH?Thử việc, cộng tác viên, hợp đồng dưới 1 tháng.
- Nên mở hộ kinh doanh hay mở công tyMột chủ, bán lẻ, doanh thu đến 1 tỷ: hộ kinh doanh thường đủ.
- Cách tính thuế TNDN20% · đến 50 tỷ 17% · đến 3 tỷ 15% · đến 1 tỷ miễn (doanh thu năm trước).
- Mặt bằng có phải làm PCCC?Thuộc danh mục quản lý? Thẩm định hay tự nghiệm thu.
- Hộ kinh doanh có phải dùng hóa đơn khôngDoanh thu năm trên 1 tỷ — hóa đơn điện tử, máy tính tiền.










