Hỏi đáp

Xử lý tài khoản vốn đầu tư, chuyển vốn và lợi nhuận ra sao?

8 câu hỏi thường gặp, trả lời ngắn, ghi rõ căn cứ. Câu nào cần đọc kỹ có đường dẫn sang bài hướng dẫn.

Công ty FDI giải thể có phải đóng tài khoản vốn đầu tư không?

Có. Tổ chức kinh tế do nhà đầu tư nước ngoài thành lập phải đóng tài khoản vốn đầu tư khi giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động theo quy định pháp luật. Ngoại lệ (nguyên văn đầu khoản 5): "Trừ trường hợp đang sử dụng tài khoản vốn đầu tư để thực hiện các khoản vay, trả nợ nước ngoài hoặc nghĩa vụ thanh toán hợp pháp".

  • Thủ tục đóng tài khoản theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về mở, sử dụng tài khoản thanh toán.

Căn cứ: khoản 5 (điểm a, mục iii) và khoản 7 Điều 7 Thông tư 38/2026/TT-NHNN — khoản 7 nguyên văn: "Thủ tục mở, đóng tài khoản vốn đầu tư thực hiện theo quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán." Đọc thêm: /kien-thuc/giai-the-doanh-nghiep-von-nuoc-ngoai/.

"Tài khoản vốn đầu tư trực tiếp" bây giờ gọi là gì, theo văn bản nào?

Từ ngày 18/8/2026, Thông tư 38/2026/TT-NHNN thay Thông tư 06/2019/TT-NHNN và thay cụm từ "tài khoản vốn đầu tư trực tiếp" bằng "tài khoản vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam" trong các thông tư của Ngân hàng Nhà nước ban hành trước đó. Trong Thông tư 38, loại tài khoản này gọi ngắn là "tài khoản vốn đầu tư".

Căn cứ: Điều 18 Thông tư 38/2026/TT-NHNN. Đọc thêm: /kien-thuc/fdi-tang-von-chuyen-nhuong-von/.

Khi chấm dứt dự án, chuyển vốn về nước phải đi qua tài khoản nào?

Việc chuyển vốn của nhà đầu tư nước ngoài ra nước ngoài khi kết thúc, thanh lý hoặc chấm dứt dự án đầu tư phải thực hiện qua tài khoản vốn đầu tư. Ngoại lệ là trường hợp tài khoản đã đóng theo quy định, khi đó tiền đi theo đường riêng (xem HD-062).

  • Điều kiện chuyển vốn ra nước ngoài sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính: xem câu b31.

Căn cứ: khoản 1 Điều 11 Thông tư 38/2026/TT-NHNN. Đọc thêm: /kien-thuc/fdi-rut-khoi-viet-nam/.

Đã đóng tài khoản vốn đầu tư mà còn tiền hoàn vốn thì chuyển vào đâu?

Sau khi đã đóng tài khoản vốn đầu tư (ví dụ do giải thể), khoản tiền hoàn vốn và nguồn thu hợp pháp khác phát sinh từ hoạt động đầu tư tại chính tổ chức kinh tế đó được chuyển vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài mở tại ngân hàng được phép, hoặc chuyển ra nước ngoài.

Căn cứ: điểm c khoản 5 Điều 7 Thông tư 38/2026/TT-NHNN.

Chuyển lợi nhuận về công ty mẹ khi đóng cửa đi qua tài khoản nào?

Lợi nhuận và nguồn thu hợp pháp từ hoạt động đầu tư tại Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài, khi chuyển ra nước ngoài, phải đi qua tài khoản vốn đầu tư; trừ trường hợp tài khoản đã đóng theo quy định thì theo đường ở HD-062.

Căn cứ: khoản 1 Điều 12 Thông tư 38/2026/TT-NHNN. Đọc thêm: /kien-thuc/fdi-rut-khoi-viet-nam/.

Không chuyển vốn ra nước ngoài mà đầu tư tiếp ở Việt Nam thì làm thế nào?

Vốn, lợi nhuận không chuyển ra nước ngoài thì được chuyển từ tài khoản vốn đầu tư sang tài khoản thanh toán của nhà đầu tư nước ngoài mở tại ngân hàng được phép, để thực hiện dự án hoặc hoạt động đầu tư khác tại Việt Nam theo pháp luật đầu tư.

  • Phương án này thường đi cùng chuyển nhượng hoặc tái cấu trúc thay vì đóng hẳn.

Căn cứ: khoản 2 Điều 11, khoản 2 Điều 12 Thông tư 38/2026/TT-NHNN. Đọc thêm: /kien-thuc/fdi-tang-von-chuyen-nhuong-von/. Thái Tín có thể cùng doanh nghiệp so sánh phương án đóng hẳn và tái đầu tư.

Chuyển tiền vốn, lợi nhuận ra nước ngoài, ngân hàng yêu cầu doanh nghiệp những gì?

Nhà đầu tư, doanh nghiệp phải kê khai trung thực, đầy đủ nội dung giao dịch, ghi rõ mục đích chuyển tiền, cung cấp tài liệu, chứng từ theo yêu cầu và hướng dẫn của ngân hàng được phép, và tự chịu trách nhiệm về tính xác thực của chứng từ. Sau khi IRC, ERC được cấp hoặc điều chỉnh, tổ chức kinh tế phải bổ sung các giấy này cho ngân hàng nơi mở tài khoản.

Căn cứ: khoản 2, 3 Điều 15 Thông tư 38/2026/TT-NHNN. Thái Tín hỗ trợ chuẩn bị bộ hồ sơ chứng từ cho giao dịch chuyển vốn khi đóng cửa.

Công ty không còn nhà đầu tư nước ngoài nhưng chưa đóng tài khoản vốn đầu tư thì sao?

Trường hợp tổ chức kinh tế không còn nhà đầu tư nước ngoài sở hữu vốn, hoặc không được cấp, điều chỉnh IRC và đã hoàn trả tiền góp vốn, mà chưa đóng tài khoản vốn đầu tư, thì phải đóng trong 12 tháng kể từ ngày 18/8/2026 (ngày Thông tư 38/2026/TT-NHNN có hiệu lực).

Căn cứ: Điều 7, Điều 18, Điều 19 Thông tư 38/2026/TT-NHNN.

Cập nhật 16/10/2026. Nội dung là giải thích chung, không thay thế ý kiến tư vấn cho từng trường hợp.

Cần xem hồ sơ cụ thể? Liên hệ Thái Tín →