Hỏi đáp

Giải quyết người lao động và BHXH khi giải thể ra sao?

11 câu hỏi thường gặp, trả lời ngắn, ghi rõ căn cứ. Câu nào cần đọc kỹ có đường dẫn sang bài hướng dẫn.

Giải thể mà chưa đóng đủ BHXH làm người lao động bị thiệt thì công ty phải làm gì?

Công ty phải bồi thường cho người lao động theo quy định pháp luật nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ.

  • Thứ tự trả nợ BHXH khi giải thể và còn nợ BHXH có giải thể được không: xem câu a35.

Căn cứ: khoản 8 Điều 13 Luật Bảo hiểm xã hội 41/2024/QH15. Đọc thêm: /kien-thuc/giai-the-doanh-nghiep-dong-lao-dong-bhxh/. Thái Tín hỗ trợ kiểm tra nợ BHXH và quyền lợi người lao động trước khi giải thể.

Công ty giải thể có phải trả sổ BHXH bản giấy cho người lao động không?

Người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trong việc trả sổ BHXH bản giấy cho người lao động. Việc này nên làm xong trước khi công ty nộp hồ sơ giải thể.

  • Xác nhận thời gian đóng khi giải thể: xem câu a34, a40; thời hạn thanh toán cho người lao động: xem a37.

Căn cứ: khoản 1 Điều 13 Luật Bảo hiểm xã hội 41/2024/QH15. Đọc thêm: /kien-thuc/ho-so-lao-dong-bhxh-doanh-nghiep-lon/.

Quyết định giải thể có phải gửi cho người lao động không?

Có. Trong 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, nghị quyết hoặc quyết định giải thể và biên bản họp phải gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và người lao động trong doanh nghiệp; đồng thời đăng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Căn cứ: khoản 3 Điều 208 Luật Doanh nghiệp 59/2020/QH14. Đọc thêm: /kien-thuc/ho-so-giai-the-doanh-nghiep/.

Quyết định giải thể phải nêu gì về người lao động?

Nghị quyết, quyết định giải thể phải có phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động, bên cạnh tên, địa chỉ trụ sở, lý do giải thể, thời hạn và thủ tục thanh lý hợp đồng, thanh toán nợ, và chữ ký của người có thẩm quyền.

  • Người lao động được những khoản gì: xem câu a36.

Căn cứ: khoản 1 Điều 208 Luật Doanh nghiệp 59/2020/QH14. Đọc thêm: /kien-thuc/giai-the-doanh-nghiep-dong-lao-dong-bhxh/.

Công ty nợ bảo hiểm xã hội có xác nhận thời gian đóng cho người lao động được không?

Việc xác nhận thời gian đóng vẫn phải làm, và hướng an toàn là đóng đủ phần còn nợ trước. Khi người lao động nghỉ việc, công ty phải hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội; nếu còn chậm đóng, công ty bị buộc đóng đủ số tiền chậm đóng và nộp thêm 0,03%/ngày trên số tiền chậm đóng. Bạn nên đối chiếu số nợ với cơ quan bảo hiểm xã hội, đóng đủ rồi làm xác nhận cho từng người.

Căn cứ: Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 (VBHN 18/VBHN-VPQH năm 2026), Điều 48, khoản 3, điểm a; Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15 (VBHN 19/VBHN-VPQH ngày 12/02/2026), Điều 13, khoản 3; Điều 40, khoản 1

Đọc hướng dẫn chi tiết →

Còn nợ bảo hiểm xã hội thì có giải thể được không?

Được, sau khi trả đủ. Nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thuộc nhóm quyền lợi người lao động, được thanh toán trước cả nợ thuế, và doanh nghiệp phải trả hết nợ trước khi nộp hồ sơ giải thể. Hồ sơ giải thể có danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả nợ tiền đóng bảo hiểm.

Căn cứ: Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 (sửa đổi 2022, 2025; VBHN 67/VBHN-VPQH ngày 15/8/2025), Điều 208, khoản 5, điểm a; khoản 7; Điều 210, khoản 1

Đọc hướng dẫn chi tiết →

Công ty giải thể thì người lao động được những gì?

Người lao động được trả tiền lương còn nợ, tiền lương những ngày phép năm chưa nghỉ, trợ cấp thôi việc (mỗi năm làm việc nửa tháng lương, cho người làm thường xuyên từ đủ 12 tháng) và các khoản bảo hiểm còn phải đóng. Thời gian tính trợ cấp thôi việc trừ đi thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Các khoản này được ưu tiên thanh toán khi doanh nghiệp giải thể.

Căn cứ: Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 (VBHN 18/VBHN-VPQH năm 2026), Điều 46, khoản 1, 2; Điều 113, khoản 3; Điều 48, khoản 2; Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 (sửa đổi 2022, 2025; VBHN 67/VBHN-VPQH ngày 15/8/2025), Điều 208, khoản 5, điểm a

Đọc hướng dẫn chi tiết →

Giải thể thì phải trả tiền cho người lao động trong bao lâu?

Hai bên thanh toán đầy đủ các khoản trong 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động; khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày. Công ty cũng phải hoàn thành xác nhận thời gian đóng bảo hiểm và trả lại bản chính giấy tờ đã giữ của người lao động.

Căn cứ: Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 (VBHN 18/VBHN-VPQH năm 2026), Điều 48, khoản 1, điểm a; khoản 3, điểm a

Đọc hướng dẫn chi tiết →

Công ty giải thể phải báo trước cho người lao động bao nhiêu ngày?

Bộ luật Lao động không đặt số ngày báo trước riêng cho trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động; hợp đồng lao động chấm dứt tính từ thời điểm có thông báo chấm dứt hoạt động. Luật Doanh nghiệp yêu cầu quyết định giải thể có phương án xử lý nghĩa vụ từ hợp đồng lao động và được gửi đến người lao động trong 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua. Thông báo sớm, rõ ràng giúp việc chi trả và xác nhận bảo hiểm suôn sẻ hơn.

Căn cứ: Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 (VBHN 18/VBHN-VPQH năm 2026), Điều 45, khoản 1, 2; Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 (sửa đổi 2022, 2025; VBHN 67/VBHN-VPQH ngày 15/8/2025), Điều 208, khoản 1, 3

Đọc hướng dẫn chi tiết →

Chậm đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý thế nào?

Công ty bị buộc đóng đủ số tiền chậm đóng, nộp thêm 0,03%/ngày tính trên số tiền và số ngày chậm đóng, bị xử phạt vi phạm hành chính và không được xét khen thưởng. Không đóng sau 60 ngày kể từ hạn đóng và đã được đôn đốc thì bị coi là trốn đóng, trừ trường hợp có lý do chính đáng theo quy định của Chính phủ; hành vi trốn đóng chịu biện pháp xử lý nặng hơn. Vì vậy, nên xử lý khoản chậm đóng sớm, nhất là trước khi giải thể.

Căn cứ: Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15 (VBHN 19/VBHN-VPQH ngày 12/02/2026), Điều 38, khoản 1, 4; Điều 39, khoản 1, điểm đ, khoản 2; Điều 40; Điều 41

Đọc hướng dẫn chi tiết →

Người lao động có tự xin xác nhận quá trình đóng bảo hiểm được không?

Người tham gia được cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin đóng hằng tháng qua phương tiện điện tử và được xác nhận thông tin về đóng bảo hiểm khi có yêu cầu. Còn thủ tục xác nhận thời gian đóng khi nghỉ việc là trách nhiệm của công ty, phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội. Khi giải thể, công ty nên chủ động làm phần này để người lao động yên tâm.

Căn cứ: Luật Bảo hiểm xã hội số 41/2024/QH15 (VBHN 19/VBHN-VPQH ngày 12/02/2026), Điều 10, khoản 1, điểm c; Điều 13, khoản 3; Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 (VBHN 18/VBHN-VPQH năm 2026), Điều 48, khoản 3, điểm a

Đọc hướng dẫn chi tiết →

Cập nhật 16/10/2026. Nội dung là giải thích chung, không thay thế ý kiến tư vấn cho từng trường hợp.

Cần xem hồ sơ cụ thể? Liên hệ Thái Tín →