Hỏi đáp
Tạm ngừng hoặc chấm dứt hộ kinh doanh thế nào?
6 câu hỏi thường gặp, trả lời ngắn, ghi rõ căn cứ. Câu nào cần đọc kỹ có đường dẫn sang bài hướng dẫn.
Hộ kinh doanh tạm ngừng có phải nộp tờ khai thuế không?
Không, trong thời gian tạm ngừng hộ không phải nộp hồ sơ khai thuế. Ngoại lệ: tạm ngừng không trọn tháng (nếu khai theo tháng) hoặc không trọn quý (nếu khai theo quý) thì vẫn khai kỳ đó.
- Hộ phải đăng ký kinh doanh thì làm thủ tục tạm ngừng tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp xã theo Nghị định 168/2025/NĐ-CP.
Căn cứ: điểm a, c khoản 6 Điều 8 NĐ 68/2026. Đọc thêm: /kien-thuc/thay-doi-tam-ngung-cham-dut-ho-kinh-doanh/.
Hộ không đăng ký kinh doanh, chỉ có mã số thuế, muốn tạm nghỉ thì làm thế nào?
Hộ, cá nhân không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh nhưng đã đăng ký thuế thì gửi thông báo đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp để cập nhật tình trạng "tạm ngừng kinh doanh", theo quy định của Bộ Tài chính. Không cần làm thủ tục ở cơ quan đăng ký kinh doanh.
Căn cứ: điểm b khoản 6 Điều 8 NĐ 68/2026.
Đóng hộ kinh doanh giữa năm thì khai doanh thu thế nào?
Hộ chấm dứt hoạt động trong năm thông báo doanh thu thực tế lũy kế từ đầu năm đến thời điểm chấm dứt, nộp cùng hồ sơ chấm dứt hoạt động.
Căn cứ: điểm d khoản 6 Điều 8 NĐ 68/2026. Đọc thêm: /kien-thuc/thay-doi-tam-ngung-cham-dut-ho-kinh-doanh/.
Cơ quan thuế từ chối vì hộ chưa xong nghĩa vụ thuế thì hồ sơ đóng hộ xử lý ra sao?
Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp xã ra thông báo cho hộ biết và chưa chuyển hộ sang "đã chấm dứt hoạt động". Hộ cần hoàn thành phần nghĩa vụ thuế còn thiếu rồi làm tiếp. Cơ quan thuế có 02 ngày làm việc để gửi ý kiến sau khi nhận thông tin từ cơ quan đăng ký kinh doanh.
- Thời hạn xử lý khi hồ sơ không bị từ chối: xem câu b24 (thống nhất mốc 02 và 05 ngày làm việc).
Căn cứ: điểm c khoản 1 Điều 104 Nghị định 168/2025/NĐ-CP (Nghị định 296/2026/NĐ-CP không sửa Điều 104). Đọc thêm: /hoi-dap/ (câu b23, b24). Thái Tín giúp hộ kiểm tra nghĩa vụ thuế trước khi nộp hồ sơ đóng hộ.
Hộ đang làm thủ tục chấm dứt mà không nộp hồ sơ thì sau bao lâu tự chấm dứt?
Sau 180 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh cấp xã thông báo hộ "đang làm thủ tục chấm dứt hoạt động" mà không nhận được hồ sơ chấm dứt và không có ý kiến phản đối bằng văn bản của cơ quan thuế hoặc bên liên quan, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp xã chấm dứt hoạt động hộ trong cơ sở dữ liệu.
- Thông tin chấm dứt được truyền sang hệ thống đăng ký thuế để cập nhật.
- Có phản đối của cơ quan thuế (thường do còn nghĩa vụ) thì không tự chấm dứt.
Căn cứ: khoản 2 Điều 104 Nghị định 168/2025/NĐ-CP.
Chỉ đóng một điểm bán của hộ kinh doanh thì làm thủ tục gì?
Hộ thông báo chấm dứt hoạt động địa điểm kinh doanh đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trụ sở trong 10 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt, theo Mẫu 01/TB-ĐĐKD. Hộ vẫn hoạt động bình thường ở các điểm còn lại; không phải đóng cả hộ.
Căn cứ: đoạn 2 điểm đ khoản 4 Điều 8 NĐ 68/2026; khoản 1 Điều 3 TT 18/2026. Đọc thêm: /kien-thuc/ho-kinh-doanh-nhieu-dia-diem-nganh-nghe/.
Cập nhật 16/10/2026. Nội dung là giải thích chung, không thay thế ý kiến tư vấn cho từng trường hợp.
Công cụ doanh nghiệp và hộ kinh doanh
Xem tất cả tiện ích →- Cách tính trợ cấp thôi việcMỗi năm làm việc nửa tháng lương.
- Tháng này nộp thuế ngày nào?Ngày 20 · cuối tháng đầu quý · quyết toán cuối tháng 3.
- Cách tính lươngGross ra thực lĩnh sau BHXH và thuế TNCN.
- Nhân viên có phải đóng BHXH?Thử việc, cộng tác viên, hợp đồng dưới 1 tháng.
- Nên mở hộ kinh doanh hay mở công tyMột chủ, bán lẻ, doanh thu đến 1 tỷ: hộ kinh doanh thường đủ.
- Cách tính thuế TNDN20% · đến 50 tỷ 17% · đến 3 tỷ 15% · đến 1 tỷ miễn (doanh thu năm trước).
- Mặt bằng có phải làm PCCC?Thuộc danh mục quản lý? Thẩm định hay tự nghiệm thu.
- Hộ kinh doanh có phải dùng hóa đơn khôngDoanh thu năm trên 1 tỷ — hóa đơn điện tử, máy tính tiền.










