Hỏi đáp
Mã số thuế bị khóa hoặc bị đóng thì khôi phục thế nào?
9 câu hỏi thường gặp, trả lời ngắn, ghi rõ căn cứ. Câu nào cần đọc kỹ có đường dẫn sang bài hướng dẫn.
Công ty bị khóa mã số thuế phải làm sao?
"Khóa" không phải tên trạng thái chính thức, nên trước tiên bạn tra xem mã số thuế đang ở trạng thái nào. Trạng thái 09 (chờ xác minh tại địa chỉ) vẫn còn nộp tờ khai hoặc giải trình được; trạng thái 06 (không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký) thì chọn khôi phục mã số thuế hoặc làm thủ tục thuế rồi giải thể. Mỗi trạng thái có thứ tự việc khác nhau.
Căn cứ: Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 16, khoản 1, 2; Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 13, khoản 6; Điều 17, khoản 1, điểm b
Khi nào công ty bị đóng (chấm dứt hiệu lực) mã số thuế?
Với doanh nghiệp đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông, công ty thuộc diện chấm dứt hiệu lực mã số thuế khi giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động; bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký; bị chia, sáp nhập, hợp nhất; hoặc bị cơ quan thuế thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký sau khi xác minh. Từ ngày có thông báo chấm dứt hiệu lực, mã số thuế không được dùng nữa, trừ khi được khôi phục.
Căn cứ: Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 13, khoản 1, khoản 3 điểm a, b
Công ty bị đóng mã số thuế có sao không, có bị phạt không?
Mã số thuế đã chấm dứt hiệu lực không dùng được cho hóa đơn, khai thuế và giao dịch; nếu đang bị thông báo không hoạt động tại địa chỉ thì chỉ dùng cho thủ tục chấm dứt hoặc khôi phục. Tiền phạt, nếu có, gắn với từng vi phạm như chậm nộp tờ khai hay vi phạm hóa đơn, và được cơ quan thuế xử lý khi bạn làm hồ sơ khôi phục hoặc chấm dứt. Nghĩa vụ thuế còn tồn vẫn phải hoàn thành.
Căn cứ: Nghị định 252/2026/NĐ-CP, Điều 8, khoản 5; Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 18, khoản 1, điểm b (b.1); Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, Điều 45, khoản 1
Giải thể thì công ty có phải tự nộp hồ sơ đóng mã số thuế không?
Trong trường hợp thông thường thì không. Doanh nghiệp liên thông đăng ký giải thể tại cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan này gửi thông tin sang cơ quan thuế để làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Ngoại lệ là doanh nghiệp đang bị thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký: phải đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp làm thủ tục thuế trước khi nộp hồ sơ giải thể.
Căn cứ: Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 13, khoản 4, khoản 6
Trạng thái mã số thuế 03 và 06 là gì?
Trạng thái 03 là "NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế", thường gặp khi đang giải thể hoặc bị thu hồi giấy phép; đây chưa phải là đã xong. Trạng thái 06 là "NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký", do cơ quan thuế xác minh và thông báo. Chỉ trạng thái 01 mới là đã hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực.
Căn cứ: Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 15, khoản 3, 4, 7; Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 16, khoản 2
Tình trạng "đang làm thủ tục giải thể" là sao?
Đây là tình trạng pháp lý khi cơ quan đăng ký kinh doanh đã ra thông báo doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể: quyết định giải thể đã được ghi nhận nhưng doanh nghiệp chưa xong. Thông thường, doanh nghiệp chuyển sang "đã giải thể" khi cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo về việc giải thể, sau khi doanh nghiệp đã trả hết nợ và nộp hồ sơ giải thể. Ngoài ra, sau 180 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải thể mà không nhận được ý kiến của doanh nghiệp hoặc văn bản phản đối của bên có liên quan, cơ quan đăng ký kinh doanh cũng cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.
Căn cứ: Nghị định 168/2025/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 296/2026/NĐ-CP; Điều 35 không bị sửa), Điều 35, khoản 5, 7; Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 (sửa đổi 2022, 2025; VBHN 67/VBHN-VPQH ngày 15/8/2025), Điều 208, khoản 4, 7, 8
Mã số thuế bị đóng có khôi phục được không, hồ sơ gồm những gì?
Được trong các trường hợp luật định; thường gặp nhất là công ty đã bị thông báo không hoạt động tại địa chỉ nhưng chưa bị thu hồi giấy chứng nhận và chưa bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Hồ sơ chính là văn bản đề nghị khôi phục mẫu 25/ĐKT theo Thông tư 90/2026/TT-BTC (thay Thông tư 86/2024/TT-BTC), nộp cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày có thông báo chấm dứt hiệu lực. Nếu đã chuyển trụ sở mà chưa đăng ký, bạn ghi địa chỉ hiện tại, giải trình lý do và nộp kèm hồ sơ thay đổi thông tin.
Căn cứ: Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 17, khoản 1, điểm b; khoản 4, điểm b
Khôi phục mã số thuế mất bao lâu, có bị phạt không?
Trong 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan thuế thông báo các nghĩa vụ phải hoàn thành (tờ khai còn thiếu, hóa đơn, số tiền còn nợ), xử phạt vi phạm về thuế, hóa đơn nếu có và xác minh tại trụ sở. Trong 03 ngày làm việc kể từ khi bạn hoàn thành đủ, cơ quan thuế ra thông báo khôi phục. Tổng thời gian phụ thuộc chủ yếu vào việc hoàn thành tờ khai và nộp tiền.
Căn cứ: Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 18, khoản 1, điểm b (b.1, b.3)
Trường hợp nào không được khôi phục mã số thuế?
Cơ quan thuế ra thông báo không khôi phục khi hồ sơ không đầy đủ hoặc không thuộc trường hợp được khôi phục; khi quá 30 ngày kể từ thông báo nghĩa vụ mà bạn chưa hoàn thành và không giải trình được lý do; hoặc khi xác minh vẫn thấy không hoạt động tại trụ sở. Công ty đã bị thu hồi giấy chứng nhận (trừ khi sau đó được khôi phục tình trạng pháp lý) hoặc đã bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế cũng không thuộc trường hợp khôi phục theo hồ sơ mẫu 25/ĐKT. Khi đó, có thể cân nhắc hướng làm thủ tục thuế rồi giải thể.
Căn cứ: Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 18, khoản 1, điểm d; Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 17, khoản 1, điểm b; khoản 4, điểm b; Thông tư 90/2026/TT-BTC, Điều 17, khoản 1, điểm a; khoản 5
Cập nhật 16/10/2026. Nội dung là giải thích chung, không thay thế ý kiến tư vấn cho từng trường hợp.
Công cụ doanh nghiệp và hộ kinh doanh
Xem tất cả tiện ích →- Cách tính trợ cấp thôi việcMỗi năm làm việc nửa tháng lương.
- Tháng này nộp thuế ngày nào?Ngày 20 · cuối tháng đầu quý · quyết toán cuối tháng 3.
- Cách tính lươngGross ra thực lĩnh sau BHXH và thuế TNCN.
- Nhân viên có phải đóng BHXH?Thử việc, cộng tác viên, hợp đồng dưới 1 tháng.
- Nên mở hộ kinh doanh hay mở công tyMột chủ, bán lẻ, doanh thu đến 1 tỷ: hộ kinh doanh thường đủ.
- Cách tính thuế TNDN20% · đến 50 tỷ 17% · đến 3 tỷ 15% · đến 1 tỷ miễn (doanh thu năm trước).
- Mặt bằng có phải làm PCCC?Thuộc danh mục quản lý? Thẩm định hay tự nghiệm thu.
- Hộ kinh doanh có phải dùng hóa đơn khôngDoanh thu năm trên 1 tỷ — hóa đơn điện tử, máy tính tiền.










