Hỏi đáp
Hộ kinh doanh nộp thuế thế nào từ năm 2026?
14 câu hỏi thường gặp, trả lời ngắn, ghi rõ căn cứ. Câu nào cần đọc kỹ có đường dẫn sang bài hướng dẫn.
Hộ kinh doanh doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm có phải làm gì với cơ quan thuế không?
Có một việc: thông báo doanh thu thực tế phát sinh trong năm với cơ quan thuế, chậm nhất ngày 31/01 năm sau. Hộ có doanh thu năm từ 01 tỷ đồng trở xuống không chịu thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, nhưng vẫn phải báo doanh thu.
- Mẫu thông báo: 01/TKN-CNKD; cùng mẫu này kê khai các loại thuế khác nếu có.
- Hộ tự xác định doanh thu và tự chịu trách nhiệm về số đã kê khai.
Căn cứ: khoản 1 Điều 3, khoản 1 Điều 4, điểm a khoản 1 Điều 8, khoản 3 Điều 13 NĐ 68/2026; điểm a khoản 1 Điều 4 TT 18/2026 (mẫu 01/TKN-CNKD được thay thế theo khoản 5 Điều 99 TT 89/2026/TT-BTC, từ 01/7/2026). Đọc thêm: /kien-thuc/thue-ho-kinh-doanh-2026/.
Hộ kinh doanh giữa năm doanh thu vượt 1 tỷ đồng thì phải làm gì?
Hộ khai thuế, nộp thuế kể từ quý phát sinh doanh thu trên 01 tỷ đồng, và phải chuyển sang hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền. Hạn đăng ký hóa đơn điện tử là 30 ngày kể từ ngày cuối cùng của kỳ tính thuế có doanh thu lũy kế trên 01 tỷ đồng.
- Doanh thu tính cả phần đã được tổ chức, cá nhân khấu trừ, khai thay, nộp thay.
- Khai quý: hạn nộp hồ sơ là ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau.
Căn cứ: điểm a, b khoản 1, điểm a khoản 3, điểm c khoản 5 Điều 8 NĐ 68/2026. Đọc thêm: /kien-thuc/thue-ho-kinh-doanh-2026/.
Mốc miễn thuế 1 tỷ đồng áp dụng từ khi nào? Đã nộp thuế theo mốc 500 triệu thì sao?
Mốc 01 tỷ đồng áp dụng từ ngày 01/01/2026. Nghị định 141/2026/NĐ-CP thay cụm từ "500 triệu đồng" bằng "01 tỷ đồng" trong Nghị định 68/2026. Hộ có doanh thu năm từ 01 tỷ đồng trở xuống mà đã kê khai, nộp thuế GTGT, TNCN theo mốc cũ thì được xử lý tiền thuế đã nộp.
- Việc xử lý tiền thuế đã nộp theo Điều 12 NĐ 68/2026 (xử lý tiền thuế nộp thừa).
Căn cứ: khoản 1 Điều 1, Điều 3, khoản 1 Điều 4 Nghị định 141/2026/NĐ-CP (theo VBHN 25/2026/VBHN-NĐ-BTC).
Hộ kinh doanh mới mở trong năm thì báo doanh thu thế nào?
Bắt đầu kinh doanh trong 6 tháng đầu năm và doanh thu từ 01 tỷ đồng trở xuống: báo doanh thu đến hết 30/6 chậm nhất ngày 31/7, và báo doanh thu 6 tháng cuối năm chậm nhất ngày 31/01 năm sau. Bắt đầu trong 6 tháng cuối năm: báo một lần, chậm nhất ngày 31/01 năm sau.
- Doanh thu lũy kế vượt 01 tỷ đồng thì khai thuế theo quý từ quý vượt.
- Từ năm sau, khai theo mức doanh thu thực tế của năm đó.
Căn cứ: khoản 1, 2, 3 Điều 9 NĐ 68/2026. Đọc thêm: /kien-thuc/dang-ky-ho-kinh-doanh/.
Hộ kinh doanh có nhiều cửa hàng thì khai thuế ở đâu?
Hộ khai tổng hợp chung cho các cửa hàng trên một hồ sơ khai thuế, nộp cho cơ quan thuế quản lý trụ sở ghi trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, kể cả khi cửa hàng ở tỉnh khác. Tiền thuế thì nộp theo từng địa điểm kinh doanh.
- Hóa đơn điện tử dùng chung mã số thuế của hộ cho tất cả cửa hàng, ghi rõ mã địa điểm kinh doanh trên hóa đơn.
- Chỉ bán trên sàn, không có địa điểm: khai tại cơ quan thuế nơi cư trú.
Căn cứ: điểm b, c khoản 4 và điểm a khoản 5 Điều 8 NĐ 68/2026. Đọc thêm: /kien-thuc/ho-kinh-doanh-nhieu-dia-diem-nganh-nghe/.
Hộ kinh doanh mở thêm điểm bán phải báo cơ quan thuế trong bao lâu?
Trong 10 ngày làm việc kể từ ngày điểm kinh doanh đi vào hoạt động, hộ thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trụ sở. Thay đổi thông tin, tạm ngừng, chấm dứt một điểm kinh doanh cũng báo trong 10 ngày làm việc.
- Mẫu thông báo: 01/TB-ĐĐKD; cơ quan thuế phản hồi bằng mẫu 02/TB-ĐĐKD.
Căn cứ: điểm đ khoản 4 Điều 8 NĐ 68/2026; Điều 3 TT 18/2026. Đọc thêm: /kien-thuc/ho-kinh-doanh-nhieu-dia-diem-nganh-nghe/.
Hộ kinh doanh có phải khai số tài khoản ngân hàng, ví điện tử cho cơ quan thuế không?
Có. Hộ phải thông báo cho cơ quan thuế, bằng phương thức điện tử, tất cả số tài khoản ngân hàng và số hiệu ví điện tử liên quan đến hoạt động kinh doanh. Mẫu thông báo là 01/BK-STK; khi đổi tài khoản, ví điện tử thì thông báo lại.
- Hộ mới ra kinh doanh gửi mẫu này kèm thông báo doanh thu hoặc tờ khai thuế đầu tiên của năm.
Căn cứ: khoản 4 Điều 13 NĐ 68/2026; điểm d khoản 1 Điều 4 TT 18/2026.
Hộ kinh doanh không rành máy tính có được nộp tờ khai giấy không?
Nguyên tắc là nộp hồ sơ khai thuế bằng phương thức điện tử. Người cao tuổi, người khuyết tật, người thuộc diện bảo trợ xã hội, người ở địa bàn đặc biệt khó khăn hoặc gặp bất khả kháng mà không giao dịch điện tử được thì nộp trực tiếp hoặc qua bưu chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã.
- Hộ có quyền yêu cầu cơ quan thuế hướng dẫn, hỗ trợ khai thuế, tính thuế.
Căn cứ: điểm a khoản 4 Điều 8, khoản 1 Điều 13 NĐ 68/2026. Thái Tín có thể hỗ trợ hộ chuẩn bị hồ sơ — liên hệ khi cần.
Hộ kinh doanh có phải giữ sổ sách kế toán không?
Có. Hộ kinh doanh có trách nhiệm sử dụng sổ kế toán theo pháp luật kế toán và hướng dẫn của Bộ Tài chính, sử dụng hóa đơn theo quy định, và cung cấp sổ kế toán, hóa đơn, phần mềm bán hàng, tài liệu liên quan khi cơ quan thuế kiểm tra.
- Sổ sách cũng là cơ sở khi sau này đóng hộ hoặc chuyển lên doanh nghiệp.
Căn cứ: khoản 5, 6 Điều 13 NĐ 68/2026. Đọc thêm: /kien-thuc/thue-ho-kinh-doanh-2026/.
Cơ quan thuế tự lập tờ khai từ hóa đơn điện tử thì hộ còn phải chịu trách nhiệm không?
Vẫn phải. Với hộ dùng hóa đơn điện tử có mã hoặc hóa đơn từ máy tính tiền, hệ thống quản lý thuế tự tạo lập tờ khai để hỗ trợ; nhưng sự hỗ trợ này không thay trách nhiệm khai thuế, xác định số thuế của hộ, và hộ chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ.
- Nên đối chiếu tờ khai hệ thống lập với doanh thu thực tế trước khi nộp.
Căn cứ: đoạn 2 điểm b khoản 1 Điều 8 NĐ 68/2026.
Hộ kinh doanh nào phải lập bảng kê hàng tồn kho tại ngày 31/12/2025?
Hai nhóm: hộ, cá nhân kinh doanh năm 2025 có doanh thu từ 03 tỷ đồng trở lên (dù nộp thuế khoán hay kê khai); và hộ từ năm 2026 chọn nộp thuế TNCN theo phương pháp thu nhập tính thuế nhân thuế suất. Hai nhóm này xác định, ghi nhận giá trị hàng tồn kho, máy móc, thiết bị đang dùng cho kinh doanh tại ngày 31/12/2025.
Căn cứ: khoản 4 Điều 18 NĐ 68/2026. Đọc thêm: /kien-thuc/thue-ho-kinh-doanh-2026/.
Bảng kê tồn kho ngày 31/12/2025 dùng để làm gì?
Giá trị hàng tồn kho, máy móc, thiết bị tại ngày 31/12/2025 là căn cứ xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân cho kỳ tính thuế năm 2026. Hộ lập bảng kê, lưu tại hộ và gửi một bản cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
- Hộ chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác, đầy đủ của thông tin trong bảng kê.
Căn cứ: khoản 4 Điều 18 NĐ 68/2026.
Hạn nộp bảng kê tồn kho của hộ kinh doanh là khi nào, nộp theo mẫu nào?
Hộ khai thuế theo quý gửi bảng kê cùng hồ sơ khai thuế quý I năm 2026; hộ khai theo tháng gửi chậm nhất ngày 20/4/2026. Bảng kê gửi bằng phương thức điện tử, theo Mẫu 01/BK-HTK.
- Đây là mốc của năm chuyển tiếp 2026; hộ đã lỡ hạn nên kiểm tra lại với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
Căn cứ: khoản 4 Điều 18 NĐ 68/2026; khoản 3 Điều 8 TT 18/2026. Thái Tín có thể giúp hộ kiểm tra lại bảng kê và hồ sơ thuế năm 2026.
Nộp bảng kê tồn kho rồi thì hàng hóa có được coi là hợp lệ nguồn gốc không?
Không. Nghị định nói rõ việc cơ quan thuế tiếp nhận bảng kê không có giá trị pháp lý trong việc xác nhận hoặc hợp thức hóa nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Cơ quan thuế nhận thông tin để phục vụ quản lý thuế; nếu phát hiện vi phạm thì xử lý theo pháp luật liên quan.
Căn cứ: khoản 4 Điều 18 NĐ 68/2026.
Cập nhật 16/10/2026. Nội dung là giải thích chung, không thay thế ý kiến tư vấn cho từng trường hợp.
Công cụ doanh nghiệp và hộ kinh doanh
Xem tất cả tiện ích →- Cách tính trợ cấp thôi việcMỗi năm làm việc nửa tháng lương.
- Tháng này nộp thuế ngày nào?Ngày 20 · cuối tháng đầu quý · quyết toán cuối tháng 3.
- Cách tính lươngGross ra thực lĩnh sau BHXH và thuế TNCN.
- Nhân viên có phải đóng BHXH?Thử việc, cộng tác viên, hợp đồng dưới 1 tháng.
- Nên mở hộ kinh doanh hay mở công tyMột chủ, bán lẻ, doanh thu đến 1 tỷ: hộ kinh doanh thường đủ.
- Cách tính thuế TNDN20% · đến 50 tỷ 17% · đến 3 tỷ 15% · đến 1 tỷ miễn (doanh thu năm trước).
- Mặt bằng có phải làm PCCC?Thuộc danh mục quản lý? Thẩm định hay tự nghiệm thu.
- Hộ kinh doanh có phải dùng hóa đơn khôngDoanh thu năm trên 1 tỷ — hóa đơn điện tử, máy tính tiền.










