Hỏi đáp
Khi giải thể có được khoanh nợ thuế không?
6 câu hỏi thường gặp, trả lời ngắn, ghi rõ căn cứ. Câu nào cần đọc kỹ có đường dẫn sang bài hướng dẫn.
Công ty đang làm thủ tục giải thể có được khoanh nợ thuế không?
Có. Người nộp thuế đã gửi quyết định giải thể, được cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo "đang làm thủ tục giải thể" trên hệ thống thông tin quốc gia nhưng chưa hoàn thành giải thể thuộc trường hợp được khoanh tiền thuế nợ. Thủ trưởng cơ quan thuế quyết định khoanh.
- Các trường hợp khác cũng được khoanh: không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký; bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký.
Căn cứ: điểm b, d, đ khoản 1 và khoản 2 Điều 20 Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15; khoản 1 Điều 34 Nghị định 252/2026/NĐ-CP. Đọc thêm: /kien-thuc/giai-the-cong-ty-con-no-thue/.
Được khoanh nợ thuế thì có phải trả nữa không?
Vẫn phải trả. Khoanh nợ chỉ làm doanh nghiệp tạm thời chưa bị tính tiền chậm nộp trong thời gian khoanh; khi quyết định khoanh hết hiệu lực, cơ quan thuế tính đủ tiền chậm nộp kể từ ngày hết hạn nộp thuế. Khoanh nợ khác xóa nợ.
- Trong thời gian khoanh, cơ quan thuế vẫn theo dõi và đôn đốc thu hồi khi người nộp thuế có khả năng nộp.
Căn cứ: khoản 3, 4 Điều 20 Luật 108/2025/QH15; khoản 5 Điều 34 Nghị định 252/2026/NĐ-CP. Đọc thêm: /kien-thuc/giai-the-cong-ty-con-no-thue/.
Khoanh nợ thuế được bao nhiêu tiền, trong bao lâu?
Với trường hợp giải thể, bỏ địa chỉ hay bị thu hồi giấy chứng nhận, số tiền khoanh là tổng tiền thuế nợ tại thời điểm bắt đầu khoanh. Thời gian khoanh tính từ ngày có quyết định khoanh đến ngày có quyết định chấm dứt hiệu lực của quyết định đó.
- Nếu số nợ thay đổi sau khi khoanh, cơ quan thuế ra quyết định điều chỉnh.
Căn cứ: điểm a khoản 3, điểm a và c khoản 4 Điều 34 Nghị định 252/2026/NĐ-CP.
Chi nhánh, văn phòng đại diện đóng cửa có được khoanh nợ thuế không?
Không, nếu doanh nghiệp chủ quản vẫn đang hoạt động. Cơ quan thuế không khoanh nợ theo các trường hợp giải thể, bỏ địa chỉ, bị thu hồi giấy chứng nhận đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh mà doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động.
- Doanh nghiệp chủ quản chịu trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ thuế của đơn vị phụ thuộc (điểm đ khoản 1 Điều 17 Luật 108/2025/QH15).
Căn cứ: khoản 1 Điều 34 Nghị định 252/2026/NĐ-CP. Đọc thêm: /hoi-dap/ (câu b21). Thái Tín hỗ trợ thủ tục đóng chi nhánh, VPĐD — liên hệ để được kiểm tra hồ sơ.
Khi nào quyết định khoanh nợ thuế hết hiệu lực?
Quyết định khoanh nợ chấm dứt khi người nộp thuế đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, khi tiếp tục hoạt động kinh doanh, khi khoản nợ đủ điều kiện xóa, hoặc khi chủ doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên lập doanh nghiệp khác. Sau đó tiền chậm nộp được tính đủ.
- Hoàn thành nghĩa vụ là đường chủ động nhất để khép hồ sơ.
Căn cứ: điểm a, b, d, e khoản 6 Điều 34 Nghị định 252/2026/NĐ-CP; khoản 4 Điều 20 Luật 108/2025/QH15.
Công ty bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có được khoanh nợ thuế không?
Có. Người nộp thuế đã bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thuộc trường hợp được khoanh tiền thuế nợ. Số tiền khoanh là tổng tiền thuế nợ tại thời điểm bắt đầu khoanh; trong thời gian khoanh, tạm chưa tính tiền chậm nộp.
- Khoanh nợ không phải xóa nợ: khi quyết định khoanh hết hiệu lực, tiền chậm nộp được tính đủ từ hạn nộp.
- Không áp dụng trường hợp này cho chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh khi doanh nghiệp vẫn đang hoạt động.
Căn cứ: điểm đ khoản 1, khoản 4 Điều 20 Luật Quản lý thuế 108/2025/QH15; khoản 1, điểm a khoản 3, điểm a khoản 4 Điều 34 Nghị định 252/2026/NĐ-CP. Đọc thêm: /kien-thuc/giai-the-theo-quyet-dinh-thu-hoi-giay-chung-nhan/.
Cập nhật 16/10/2026. Nội dung là giải thích chung, không thay thế ý kiến tư vấn cho từng trường hợp.
Công cụ doanh nghiệp và hộ kinh doanh
Xem tất cả tiện ích →- Cách tính trợ cấp thôi việcMỗi năm làm việc nửa tháng lương.
- Tháng này nộp thuế ngày nào?Ngày 20 · cuối tháng đầu quý · quyết toán cuối tháng 3.
- Cách tính lươngGross ra thực lĩnh sau BHXH và thuế TNCN.
- Nhân viên có phải đóng BHXH?Thử việc, cộng tác viên, hợp đồng dưới 1 tháng.
- Nên mở hộ kinh doanh hay mở công tyMột chủ, bán lẻ, doanh thu đến 1 tỷ: hộ kinh doanh thường đủ.
- Cách tính thuế TNDN20% · đến 50 tỷ 17% · đến 3 tỷ 15% · đến 1 tỷ miễn (doanh thu năm trước).
- Mặt bằng có phải làm PCCC?Thuộc danh mục quản lý? Thẩm định hay tự nghiệm thu.
- Hộ kinh doanh có phải dùng hóa đơn khôngDoanh thu năm trên 1 tỷ — hóa đơn điện tử, máy tính tiền.










