Trước khi đăng ký, nhiều người chưa rõ ai được phép đứng tên chủ hộ kinh doanh, và một khi đã đứng tên thì trách nhiệm với nợ, thuế, tranh chấp đến đâu. Bài này tổng hợp theo Nghị định 168/2025/NĐ-CP đang áp dụng.
Kết luận ngắn: chỉ công dân Việt Nam đủ năng lực hành vi dân sự mới được đứng tên chủ hộ, mỗi người chỉ đứng một hộ trên toàn quốc, và chủ hộ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình — kể cả khi đã thuê người quản lý.
Ai được đứng tên chủ hộ kinh doanh?
Khoản 2 Điều 82 Nghị định 168/2025/NĐ-CP quy định cá nhân, thành viên hộ gia đình đứng tên chủ hộ kinh doanh phải là công dân Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo Bộ luật Dân sự.
Không được đứng tên chủ hộ nếu thuộc một trong các trường hợp:
- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam.
- Đang chấp hành hình phạt tù.
- Đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc.
- Đang bị Tòa án cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến kinh doanh.
Hộ kinh doanh không phải là cửa dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Người nước ngoài muốn kinh doanh tại Việt Nam làm thủ tục thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư — không đứng tên hộ dưới danh nghĩa vợ, chồng hoặc người thân là công dân Việt Nam trong khi thực tế mình điều hành. Trên giấy tờ, nợ, nghĩa vụ thuế và trách nhiệm trước pháp luật vẫn gắn với tên chủ hộ đã đăng ký.
Một người được đứng tên bao nhiêu hộ?
Điều 83 Nghị định 168/2025/NĐ-CP quy định rõ: một cá nhân chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc, không phân biệt địa phương. Đã đứng tên hộ ở quê thì không được đăng ký thêm hộ thứ hai ở nơi khác.
Muốn kinh doanh thêm ở địa điểm khác, hộ đăng ký thêm địa điểm kinh doanh trên cùng một hộ đã có (theo Điều 87), không lập hộ mới. Vợ và chồng là hai cá nhân riêng biệt nên có thể mỗi người đứng tên một hộ, nhưng nếu thực tế chỉ một người điều hành cả hai hộ thì đây là cách né quy định, có thể bị xử lý khi cơ quan chức năng xác minh qua người ký, tài khoản giao dịch, hóa đơn thực tế.
Chủ hộ chịu trách nhiệm bằng tài sản nào?
Khoản 1 Điều 84 Nghị định 168/2025/NĐ-CP quy định chủ hộ kinh doanh và các thành viên hộ gia đình đã ủy quyền chịu trách nhiệm liên đới đối với hoạt động kinh doanh của hộ, bằng toàn bộ tài sản của mình — không chỉ giới hạn ở số vốn đã đăng ký.
| Mô hình hộ | Ai chịu trách nhiệm | Phạm vi tài sản |
|---|---|---|
| Cá nhân tự đăng ký | Chủ hộ | Toàn bộ tài sản cá nhân |
| Hộ gia đình cùng lập | Chủ hộ và các thành viên đã ủy quyền | Liên đới, bằng tài sản của từng người |
Khoản 2 Điều 84 cho phép chủ hộ thuê người quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Điểm cần lưu ý: thuê quản lý không làm thay đổi ai chịu trách nhiệm. Nợ, nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ với người lao động phát sinh từ hoạt động của hộ vẫn thuộc về chủ hộ, không phải người được thuê quản lý — trừ khi có hợp đồng lao động, hợp đồng dịch vụ ràng buộc trách nhiệm bồi thường riêng của người quản lý với chủ hộ.
Khoản 3 Điều 84 quy định chủ hộ là người thực hiện các nghĩa vụ về thuế, nghĩa vụ tài chính khác của hộ; đồng thời là người đại diện của hộ với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và trong quan hệ khác theo quy định của pháp luật.
Chủ hộ có được đồng thời làm việc khác không?
Hai quy định cần phân biệt:
- Được góp vốn công ty với tư cách cá nhân: khoản 4 Điều 84 Nghị định 168/2025/NĐ-CP cho phép chủ hộ, thành viên hộ gia đình góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp — nhưng với tư cách cá nhân, không phải tư cách hộ kinh doanh (hộ không có tư cách pháp nhân để đứng tên thành viên công ty).
- Không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân: khoản 5 Điều 84 quy định chủ hộ, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân. Lý do: cả hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân đều là mô hình chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản cá nhân — luật không cho một người giữ hai lớp trách nhiệm vô hạn song song.
Muốn chuyển từ hộ sang doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty, chủ hộ làm thủ tục chấm dứt hộ hoặc chuyển đổi theo quy định, không giữ đồng thời hai giấy.
Vì sao luật giới hạn một người một hộ và cấm giữ song song với doanh nghiệp tư nhân?
Cả hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân đều không tách bạch tài sản kinh doanh với tài sản cá nhân của người đứng tên — nợ phát sinh từ hoạt động kinh doanh được đòi trực tiếp vào tài sản riêng của chủ hộ, chủ doanh nghiệp. Nếu một người được phép đứng tên nhiều hộ, hoặc vừa đứng tên hộ vừa đứng tên doanh nghiệp tư nhân, việc xác định tài sản nào gắn với nghĩa vụ nào sẽ rất khó cho chủ nợ, cơ quan thuế và cơ quan thi hành án. Quy định một người một hộ (Điều 83) và không đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân (khoản 5 Điều 84) xuất phát từ lý do đó, không phải là thủ tục hành chính đơn thuần.
Hệ quả thực tế: người đang đứng tên hộ kinh doanh muốn mở thêm một việc kinh doanh khác, có hai lựa chọn đúng quy định — mở thêm địa điểm kinh doanh trên cùng một hộ đã có (nếu cùng loại hình), hoặc lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần (chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp) thay vì mở thêm hộ hay doanh nghiệp tư nhân thứ hai.
Chủ hộ chết, mất năng lực hành vi dân sự thì xử lý thế nào?
Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên không tự động “còn tồn tại” khi chủ hộ không còn đủ điều kiện đứng tên. Trường hợp chủ hộ chết, mất tích hoặc bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, hồ sơ đăng ký thay đổi chủ hộ cần thêm giấy chứng tử hoặc quyết định của Tòa án, và người nhận thay phải đáp ứng đủ điều kiện đứng tên chủ hộ theo Điều 82. Trong thời gian chưa hoàn tất thủ tục đổi chủ, các nghĩa vụ về thuế, hợp đồng đã ký của hộ vẫn cần được xử lý theo quy định về thừa kế nghĩa vụ tài sản; đây là tình huống nên có người am hiểu hỗ trợ ngay, vì vừa liên quan đến thủ tục đăng ký kinh doanh, vừa liên quan đến pháp luật dân sự, thừa kế.
Bốn điều nên kiểm tra trước khi đứng tên chủ hộ
- Mình có đủ điều kiện công dân Việt Nam, đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc diện bị cấm hành nghề không.
- Mình đã đứng tên hộ kinh doanh nào khác trên toàn quốc chưa.
- Mình có đang là chủ doanh nghiệp tư nhân không — nếu có, cần xử lý trước khi đăng ký hộ.
- Nếu là hộ gia đình cùng góp vốn: đã có văn bản ủy quyền công chứng cho một người làm chủ hộ chưa, và các thành viên có hiểu rõ mình cùng chịu trách nhiệm liên đới không.
Thái Tín hỗ trợ gì
Thái Tín là đầu mối giúp cá nhân, hộ gia đình hiểu rõ điều kiện và trách nhiệm trước khi đứng tên chủ hộ:
- Kiểm tra điều kiện đứng tên chủ hộ, kiểm tra trường hợp đã đứng tên hộ khác hoặc đang là chủ doanh nghiệp tư nhân.
- Giải thích phạm vi trách nhiệm liên đới cho các thành viên hộ gia đình trước khi ký văn bản ủy quyền.
- Chuẩn bị hồ sơ đăng ký, hồ sơ thay đổi chủ hộ khi cần.
- Tư vấn hướng đi khi hộ có nhu cầu chuyển sang mô hình công ty.
Cơ quan nhà nước xem xét và quyết định hồ sơ.
Hỏi đáp
Người nước ngoài có được đứng tên chủ hộ kinh doanh tại Việt Nam không?
Không. Điều 82 Nghị định 168/2025/NĐ-CP chỉ cho công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đứng tên chủ hộ kinh doanh. Người nước ngoài muốn kinh doanh tại Việt Nam làm thủ tục thành lập doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, không đứng tên chủ hộ dưới danh nghĩa người thân là công dân Việt Nam.
Một người đã đứng tên hộ kinh doanh ở quê có được mở thêm hộ ở thành phố không?
Không. Điều 83 Nghị định 168/2025/NĐ-CP quy định một cá nhân chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc, không phân biệt địa phương. Muốn kinh doanh thêm ở địa điểm khác, hộ đăng ký địa điểm kinh doanh mới trên cùng một hộ theo Điều 87, không lập hộ thứ hai.
Thuê người quản lý điều hành thì chủ hộ có hết trách nhiệm về nợ không?
Không. Chủ hộ được thuê người quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh (khoản 2 Điều 84 Nghị định 168/2025/NĐ-CP), nhưng nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính và các khoản nợ phát sinh từ hoạt động của hộ vẫn thuộc về chủ hộ và thành viên hộ gia đình đã ủy quyền, chịu bằng toàn bộ tài sản của mình (khoản 1, 3 Điều 84). Thỏa thuận nội bộ với người quản lý không có giá trị với chủ nợ, cơ quan thuế hay người lao động.
Chủ hộ kinh doanh có được góp vốn mở công ty TNHH không?
Có. Chủ hộ, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ được góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân (khoản 4 Điều 84 Nghị định 168/2025/NĐ-CP). Hồ sơ thành viên công ty ghi tên cá nhân, không ghi tên hộ kinh doanh, vì hộ không có tư cách pháp nhân để đứng tên góp vốn.
Đang đứng tên hộ kinh doanh có mở thêm doanh nghiệp tư nhân được không?
Không được đồng thời. Khoản 5 Điều 84 Nghị định 168/2025/NĐ-CP quy định chủ hộ, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, vì cả hai mô hình đều chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản. Muốn chuyển sang doanh nghiệp tư nhân, cần chấm dứt hộ trước hoặc làm thủ tục chuyển đổi theo quy định.
Căn cứ pháp lý · ngày kiểm
Kiểm ngày 29/09/2026 · kiểm tra lại 29/12/2026 hoặc khi có văn bản sửa đổi. Nội dung là giải thích chung, không thay thế ý kiến tư vấn cho từng trường hợp.
- Nghị định 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (hiệu lực 01/7/2025): khoản 2 Điều 82 (điều kiện công dân Việt Nam, năng lực hành vi dân sự); Điều 83 (một người một hộ trên toàn quốc); Điều 84 (quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ hộ và thành viên hộ gia đình — khoản 1, 2 trách nhiệm liên đới và quyền thuê quản lý, khoản 3 nghĩa vụ thuế và đại diện tố tụng, khoản 4 quyền góp vốn cá nhân, khoản 5 không đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân).
Tra cứu văn bản, tiêu chuẩn gốc
- Nghị định 168/2025/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp — Cổng TTĐT Chính phủ vanban.chinhphu.vn
- Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp — dangkykinhdoanh.gov.vn dangkykinhdoanh.gov.vn











