Công văn 16900/BTC-CST ngày 22/10/2026 của Bộ Tài chính trả lời Công ty TNHH HaNoi Sungho Electronics về xác định sản phẩm nhập khẩu tại chỗ và chính sách thuế. Bài này tóm tắt các trường hợp được nêu để doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ biết cần kiểm tra gì.
Trả lời nhanh: theo nội dung công văn, sản phẩm nhập khẩu tại chỗ đăng ký tờ khai theo loại hình nhập gia công được miễn thuế nhập khẩu nếu có hợp đồng gia công đã kê khai số tiếp nhận trên tờ khai, và người nộp thuế hoặc bên nhận gia công lại có quyền sở hữu hoặc sử dụng cơ sở gia công, máy móc, thiết bị tại Việt Nam. Đăng ký theo loại hình khác thì nộp thuế theo thuế suất và trị giá tại thời điểm đăng ký tờ khai, và có thể được hoàn thuế nếu sau đó sản phẩm thực tế xuất khẩu hoặc đưa vào khu phi thuế quan. Đây là công văn trả lời một công ty, không phải văn bản quy phạm pháp luật.
Lưu ý về nguồn: Thái Tín chưa đọc bản gốc công văn. Nội dung dưới đây đối chiếu hai nguồn độc lập, LuatVietnam và Tạp chí Thuế Hải quan ngày 02/11/2026; doanh nghiệp cần đối chiếu Nghị định 134/2016/NĐ-CP đã sửa đổi. Các nguồn này dẫn Nghị định 69/2018/NĐ-CP về hợp đồng gia công, trong khi nghị định đó đã được Nghị định 292/2026/NĐ-CP thay thế từ 05/9/2026; Thái Tín chưa đọc toàn văn Nghị định 292 nên bài không nêu quy định mới về hợp đồng gia công.
Công văn 16900/BTC-CST nêu những gì?
| Tình huống | Cách xử lý theo công văn |
|---|---|
| Sản phẩm nhập khẩu tại chỗ, đăng ký tờ khai theo loại hình nhập gia công | Miễn thuế nhập khẩu nếu người nhập khẩu tại chỗ đáp ứng điều kiện |
| Đăng ký theo loại hình nhập khẩu khác | Kê khai, nộp thuế theo thuế suất và trị giá tính thuế tại thời điểm đăng ký tờ khai |
| Đã nộp thuế để sản xuất, kinh doanh, sau đó đưa vào sản xuất hàng xuất khẩu và thực tế đã xuất khẩu hoặc đưa vào khu phi thuế quan | Được hoàn thuế đã nộp (công văn nêu Điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP) |
Công văn đề nghị công ty căn cứ tình hình thực tế và liên hệ cơ quan hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn theo thẩm quyền.
Hai điều kiện được nêu
Theo các nguồn đã đọc, người nhập khẩu tại chỗ muốn hưởng miễn thuế cần:
- Có hợp đồng gia công và kê khai số tiếp nhận hợp đồng gia công, phụ lục hợp đồng gia công trên tờ khai hải quan (căn cứ nêu: điểm h khoản 2 Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 18/2021/NĐ-CP; Nghị định 69/2018/NĐ-CP về hợp đồng gia công, nay đã được Nghị định 292/2026/NĐ-CP thay thế; hợp đồng mới hoặc hợp đồng sửa đổi cần kiểm tra theo nghị định đang có hiệu lực).
- Có cơ sở và máy móc: người nộp thuế hoặc bên nhận gia công lại phải có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng cơ sở gia công và máy móc, thiết bị tại Việt Nam; việc thông báo cơ sở và hợp đồng cho hải quan thực hiện theo pháp luật hải quan (căn cứ nêu: điểm a, b khoản 2 Điều 10 Nghị định 134/2016/NĐ-CP, sửa bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP).
Các nguồn đã đọc không cho biết chi tiết tình huống riêng của công ty hỏi. Doanh nghiệp khác không nên suy ra rằng mọi khoản nhập khẩu tại chỗ đều được miễn; điều kiện phải được chứng minh bằng hồ sơ.
Doanh nghiệp cần làm gì
- Xác định giao dịch thuộc loại hình nào: nhập gia công hay loại hình khác, vì cách tính thuế khác nhau.
- Kiểm tra hợp đồng gia công đã được tiếp nhận trên hệ thống, số tiếp nhận và phụ lục đã khai đúng trên tờ khai.
- Lập hồ sơ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng cơ sở gia công, máy móc, thiết bị (hợp đồng thuê, giấy tờ nhà xưởng, danh mục máy móc); với gia công lại, thêm hồ sơ của bên nhận gia công lại.
- Thông báo cơ sở gia công và hợp đồng cho cơ quan hải quan nơi làm thủ tục theo pháp luật hải quan hiện hành. Việc thông báo trễ hạn nên được hỏi rõ hải quan, vì quy định xử phạt lĩnh vực hải quan đã đổi sang Nghị định 169/2026/NĐ-CP từ 01/7/2026.
- Nếu đã nộp thuế mà sản phẩm sau đó dùng cho hàng xuất khẩu, giữ chứng từ xuất khẩu hoặc đưa vào khu phi thuế quan và hỏi cơ quan hải quan về hồ sơ hoàn thuế hiện hành.
- Doanh nghiệp mới làm xuất nhập khẩu xem điều kiện đăng ký tại bài đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu; doanh nghiệp FDI xem thêm FDI nhập khẩu, phân phối.
Nhầm lẫn thường gặp
- Cho rằng nhập khẩu tại chỗ luôn được miễn thuế: chỉ khi đăng ký theo loại hình nhập gia công và đủ điều kiện.
- Khai thiếu số tiếp nhận hợp đồng gia công trên tờ khai: công văn nêu đây là điều kiện.
- Không chuẩn bị chứng từ cơ sở, máy móc: là điều kiện thứ hai.
- Quên rằng có thể xin hoàn thuế: nếu đã nộp và thực tế đã xuất khẩu hoặc đưa vào khu phi thuế quan.
Thái Tín hỗ trợ gì
Thái Tín là đầu mối giúp doanh nghiệp kiểm tra hồ sơ gia công, nhập khẩu tại chỗ và kết nối đối tác chuyên môn về hải quan:
- Kiểm tra hợp đồng gia công, tờ khai và phụ lục đang dùng.
- Lập danh mục chứng từ chứng minh cơ sở, máy móc.
- Kết nối đối tác chuyên môn làm việc với cơ quan hải quan, làm hồ sơ hoàn thuế.
Quý khách gửi mô hình gia công hiện tại (ẩn thông tin đối tác) để Thái Tín lập danh mục việc cần làm.
Nguồn đối chiếu và ngày kiểm: LuatVietnam và Tạp chí Thuế Hải quan (bài đăng 02/11/2026), đọc ngày 02/11/2026; chưa đọc bản gốc công văn.
Hỏi đáp
Công văn 16900/BTC-CST có phải văn bản quy phạm pháp luật không?
Không. Đây là công văn Bộ Tài chính trả lời Công ty TNHH HaNoi Sungho Electronics, nêu cách áp dụng quy định hiện hành. Căn cứ để doanh nghiệp thực hiện là Nghị định 134/2016/NĐ-CP đã được Nghị định 18/2021/NĐ-CP và Nghị định 182/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung (Nghị định 182 không sửa các Điều 10, 12, 36 được dẫn ở đây).
Điều kiện để sản phẩm nhập khẩu tại chỗ được miễn thuế nhập khẩu là gì?
Theo LuatVietnam và Tạp chí Thuế Hải quan, sản phẩm đăng ký tờ khai theo loại hình nhập gia công được miễn thuế nếu người nhập khẩu tại chỗ đáp ứng điểm a, b khoản 2 Điều 10 Nghị định 134/2016/NĐ-CP: có hợp đồng gia công và kê khai số tiếp nhận hợp đồng, phụ lục hợp đồng trên tờ khai hải quan; người nộp thuế hoặc tổ chức, cá nhân nhận gia công lại có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng cơ sở gia công và máy móc, thiết bị tại Việt Nam, đồng thời thông báo cơ sở, hợp đồng cho hải quan.
Nhập khẩu tại chỗ đăng ký theo loại hình khác thì tính thuế thế nào?
Theo công văn, người nhập khẩu tại chỗ kê khai và nộp thuế theo thuế suất và trị giá tính thuế tại thời điểm đăng ký tờ khai.
Đã nộp thuế nhập khẩu cho sản phẩm nhập khẩu tại chỗ thì có được hoàn không?
Theo công văn, nếu đã nộp thuế nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh, sau đó đưa sản phẩm vào sản xuất hàng xuất khẩu và thực tế đã xuất khẩu hoặc đưa vào khu phi thuế quan thì người nhập khẩu được hoàn thuế đã nộp; công văn nêu căn cứ Điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP. Hồ sơ và thời hạn hoàn thuế nên hỏi cơ quan hải quan.
Bài này có thay cho hướng dẫn của cơ quan hải quan không?
Không. Công văn đề nghị doanh nghiệp căn cứ tình hình thực tế và liên hệ cơ quan hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn theo thẩm quyền. Bài này chỉ tóm tắt để doanh nghiệp biết cần chuẩn bị gì.
Căn cứ pháp lý · ngày kiểm
Kiểm ngày 02/11/2026 · kiểm tra lại 31/01/2027 hoặc khi có văn bản sửa đổi. Nội dung là giải thích chung, không thay thế ý kiến tư vấn cho từng trường hợp.
- Công văn 16900/BTC-CST ngày 22/10/2026 của Bộ Tài chính trả lời Công ty TNHH HaNoi Sungho Electronics về xác định sản phẩm nhập khẩu tại chỗ và chính sách thuế. Chưa đọc bản gốc; nội dung đối chiếu hai nguồn độc lập: LuatVietnam và Tạp chí Thuế Hải quan ngày 02/11/2026 (bài về văn bản Cục Hải quan trả lời Công ty TNHH Youngone Bắc Giang, dẫn lại Công văn 16900). Công văn trả lời một đơn vị, không phải văn bản quy phạm pháp luật.
- Văn bản được công văn viện dẫn (Thái Tín chưa mở toàn văn từng văn bản): khoản 6, 7 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; điểm h khoản 2 Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP (sửa bởi khoản 6 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP); điểm a, b khoản 2 Điều 10 Nghị định 134/2016/NĐ-CP (sửa bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP); Nghị định 69/2018/NĐ-CP về hợp đồng gia công (các nguồn đăng 02/11/2026 vẫn dẫn nghị định này, dù đã được Nghị định 292/2026/NĐ-CP thay thế từ 05/9/2026; chưa đọc toàn văn Nghị định 292); Điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP về hoàn thuế. Nghị định 182/2025/NĐ-CP sửa Nghị định 134/2016/NĐ-CP nhưng không chạm các điều này.
Tra cứu văn bản, tiêu chuẩn gốc
- Tạp chí Thuế Hải quan: Điều kiện miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ (02/11/2026) thuehaiquan.tapchikinhtetaichinh.vn
- Bài LuatVietnam về Công văn 16900/BTC-CST luatvietnam.vn
Bài liên quan
Xuất nhập khẩu Bắt đầu xuất nhập khẩu: doanh nghiệp cần có những gì Xuất nhập khẩu Thủ tục hải quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia theo Nghị định 336/2026/NĐ-CP Xuất nhập khẩu Cửa khẩu thông minh: kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa theo Thông tư 128/2026/TT-BTC
FDI Công ty FDI nhập khẩu, phân phối hàng tại Việt Nam: các lớp điều kiện 









